Posted in Máy bơm, máy rửa xe, Tin Tức

Định mức thay nhớt xe ô tô? Bao lâu thay 1 lần là tốt nhất?

Thay dầu nhớt định kỳ là việc làm không thể bỏ qua để đảm bảo động cơ xe ô tô hoạt động bền bỉ, giảm hao phí nhiên liệu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu tầm quan trọng của việc thay dầu nhớt, cũng như nắm chính xác định mức thay nhớt xe ô tô, bao nhiêu lâu thì nên thay dầu nhớt định kỳ. Điều này có thể mang đến không ít rắc rối cho “xế cưng” của bạn.

Cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

1, Vai trò của dầu nhớt động cơ

Tùy mỗi xe mà dầu nhớt động cơ có nhiều loại khác nhau về thành phần. Tuy nhiên, nên lưu ý là dầu động cơ khác với dầu cho hộp số và dầu phanh.

Tác dụng của dầu động cơ là bôi trơn, làm sạch, làm mát các chi tiết bên trong động cơ… Bởi khi ô tô hoạt động mà ko có nhớt bôi trơn, ma sát sẽ khiến cho các chi tiết bị mài mòn.

 

Dầu động cơ sẽ được chứa trong các te dầu và được bơm dầu dẫn đến động cơ bôi trơn hầu hét các thành phần trong động cơ như: trục cam, phần trên xu páp, piston, thanh truyền, trục khuỷu… Chỉ duy nhất khu vực buồng đốt trong đó có bugi và vòi phun nhiên liệu thì dầu động cơ không xâm nhập được.

Khi động cơ hoạt động, quá trình đốt cháy hỗn hợp không khí – nhiêu liệu sẽ tạo ra nhiều muội than, cặn bẩn… những thành phần phụ gia trong dầu động cơ sẽ làm sạch bề mặt các bộ phận và lưu giữ trong dầu. Dầu động cơ sau khi được sử dụng sẽ rơi lại các te dầu để tiếp tục được tái sử dụng cho đến khi dầu giảm chất lượng cần phải thay.

2, Bao lâu thay dầu 1 lần là tốt nhất?

Các chuyên gia cho rằng, nếu đi dưới thời tiết khắc nghiệt, tải trọng lớn thì sau mỗi 3.000 km thay dầu là phù hợp. Nhưng với điều kiện bình thường, giá trị đó có thể tăng lên thành 10.000 km.

Vậy xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt? Thông thường một chiếc ô tô khi vận hành từ 3.000 đến 5.000 km hoặc 3 tháng nên thay dầu nhớt 1 lần, tuy nhiên có một số mẫu xe hạng sang dùng dầu nhớt cao cấp thì thời gian vận hành lâu hơn, quãng đường đi cũng dài hơn. Chảng hạn như các mẫu xe Mercedes-Benz mỗi lần thay dầu động cơ có thể đi được 8.000 km mới phải thay lại.

3, Một số yếu tố ảnh hưởng tới định mức thay nhớt xe ô tô

Ngoài ra, định mức thay nhớt xe ô tô còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác:

Thứ nhất, việc thay dầu nhớt phụ thuộc vào loại dầu bôi trơn theo tiêu chuẩn yêu cầu của nhà sản xuất xe. Ví dụ, Mazda CX-5 2.0 AT phiên bản 2016 tiêu chuẩn của nhà sản xuất đưa ra là sử dụng dầu Castrol 5W30 SN, đối với động cơ ở trạng thái tốt thì dầu này có định kỳ thay thế là 5.000 km vận hành. Vì vậy, với động cơ của chiếc xe này, đổ loại dầu có chỉ số 0W40 là không đúng về mặt thông số, chứ chưa cần xét đến việc dầu 0W40 đó của nhãn hiệu nào và sử dụng được bao nhiêu km thì cần thay thế.

Thứ hai là còn phụ thuộc vào tình trạng thực tế của động cơ. Cũng lấy ví dụ trên đối với chiếc Mazda CX-5, khi mới đưa vào sử dụng, định kỳ thay dầu bôi trơn là 5.000 km. Tuy nhiên do đặc tính vận hành, hoặc sau nhiều năm sử dụng, với hàng chục vạn km vận hành, các chi tiết bên trong động cơ có khe hở lớn hơn, rệu rạo hơn, thì cần thay thế dầu bôi trơn với định kỳ số km vận hành ngắn hơn so với thông số xuất xưởng ban đầu của chiếc xe.

Thứ ba, việc thay dầu nhớt phụ thuộc vào điều kiện vận hành. Một chiếc xe thường xuyên vận hành trong điều kiện tắc đường, ngập lụt hoặc hay dừng đỗ đoạn ngắn… thì cần thay thế dầu bôi trơn theo chu kỳ số km vận hành ngắn hơn so với một chiếc xe vận hành trong điều kiện tốt hơn.

4, Xe để lâu không chạy vẫn cần thay dầu nhớt động cơ?

Bản thân dầu nhớt ít bị tiêu hao nhưng trong dầu có nhiều loại phụ gia thực hiện các chức năng khác nhau như làm sạch, chống mài mòn, chống gỉ, chống ô-xy hóa, chống tạo bọt; và khi thực hiện các chức năng này, các phụ gia này bị tiêu hao dần làm cho dầu bị xuống cấp và cần được thay mới.

Vì vậy, xe dù chạy ít, nhưng dầu lưu giữ trong động cơ lâu ngày cũng bị xuống cấp theo thời gian. Do đó bên cạnh số km, nhà chế tạo xe cũng quy định cả thời gian sử dụng dầu thường là 1 năm; nếu sau 1 năm xe chưa đạt số km quy định thì vẫn cần phải thay dầu động cơ.

5, Nên thay loại dầu nhớt động cơ nào cho ô tô?

Để đánh giá và lựa chọn dầu nhớt, có hai tiêu chí tài xế cần chú ý là cấp chất lượng API và cấp độ nhớt SAE.

Cấp chất lượng cho biết loại dầu này có đủ các thành phần cần thiết để thực hiện các chức năng làm mát, vệ sinh, bôi trơn… hay không. Cấp độ nhớt vừa đảm bảo bôi trơn động cơ vừa giúp xe khởi động được trong những điều kiện khắc nghiệt.

Bên cạnh đó, để “xế cưng” của bạn được bảo vệ và hoạt động tốt nhất, ngoài việc thay dầu nhớt định kỳ, bạn cũng nên thường xuyên rửa xe để tránh bụi bẩn làm hỏng, cũ lớp sơn.

Để tiện cho việc rửa xe bất cứ lúc nào, hãy trang bị cho mình một chiếc máy xịt rửa xe gia đình. Đây là dòng máy có thiết kế nhỏ gọn, công suất lớn, hiệu năng làm việc cao, đáp ứng được nhu cầu xịt rửa cá nhân, đồng thời tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian, tiền bạc so với mang xe ra trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp.

máy rửa xe mini

Liên hệ Điện máy Ngọc Lập để được tư vấn dòng máy xịt rửa phù hợp nhu cầu, đang hot nhất hiện nay với giá cả ưu đãi, bảo hành chất lượng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *