Posted in Sức khỏe

Rối loạn mỡ máu và 3 dấu hiệu đáng lưu tâm

Rối loạn mỡ máu là bệnh giết người âm thầm và từ từ, rồi gây ra những cái chết đột ngột. Nếu không thường xuyên kiểm tra cholesterol máu thường xuyên, sẽ không ai biết trước được bệnh, từ đó phòng tránh cũng như chữa trị.

Hàng năm, có khoảng 28 triệu người trên thế giới chết do các bệnh lý liên quan đến rối loạn mỡ máu. Hơn thế, bệnh mỡ máu còn được xếp vào loại bệnh mãn tính, có thể xảy đến với bất kỳ ai, thậm chí không thể điều trị dứt điểm. Người bệnh chỉ có thể duy trì chỉ số an toàn để tránh các biến chứng gây ra như xơ vữa động mạch, cao huyết áp, đột quỵ, suy tim,….

rối loạn mỡ máu

Có 3 dấu hiệu đáng lưu tâm ở những người bị rối loạn mỡ máu, mà nếu để ý, bạn sẽ kịp thời chuẩn đoán được bệnh cũng như có liệu trình chữa trị phù hợp.

1. Chân đau, tê bì và lạnh

Cholesterol trong máu tăng cao khiến mạch máu bị tắc nghẽn, máu không đưa được đến chân khiến chân bị tê bì, đau nhức, sưng tấy, các khớp ngón chân mệt mỏi. Không những thế, do thiếu máu nên chân và bàn chân cũng dễ bị lạnh hơn.

Vì thế, khi thấy xuất hiện những triệu chứng này ở chân, bạn cần đi khám ngay để xác định sớm nguyên nhân có phải do rối loạn mỡ máu hay không.

2. Đau ngực

Có những người bệnh khoẻ mạnh bình thường chỉ cơn đau ngực tử vong vì họ không biết rằng căn nguyên sâu xa đó là rối loạn mỡ máu. Bởi những những cơn đau thắt ngực do máu nhiễm mỡ không xảy ra thường xuyên, trong thời gian ngắn, tự mất không cần điều trị.

Vì thế, nếu thấy triệu chứng này tái diễn bất cứ lúc nào, hoặc có cảm giác khó chịu vùng ngực như bị đè nặng, bóp nghẹt, đầy tức, kéo dài từ vài phút đến vài chục phút thì bạn phải gặp bác sĩ ngay.

rối loạn mỡ máu béo phì

3. Đột quỵ

Khi chỉ số triglyceride trong máu cao hơn mức an toàn, các mảng xơ vữa động mạch sẽ cản trở việc lưu thông máu lên não. Từ đó, não thiếu oxy, dẫn đến các cơn đột quỵ.

Trên đây là những triệu chứng ban đầu cảnh báo về bệnh rối loạn mỡ máu, nếu bạn có những dấu hiệu này nên đến gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị sớm nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *